Chống dịch tại Vĩnh Phúc: Không có doanh nghiệp đóng cửa, tăng trưởng bất ngờ

Chống dịch tại Vĩnh Phúc: Không có doanh nghiệp đóng cửa, tăng trưởng bất ngờ

Một nhà máy sản xuất tại Vĩnh Phúc. Ảnh minh họa

Mặc dù có những ý kiến về việc chống dịch khắt khe tại tỉnh, nhưng việc khống chế dịch và bảo vệ thành công các khu công nghiệp đã giúp môi trường đầu tư của Vĩnh Phúc được cải thiện rõ rệt; không có doanh nghiệp đóng cửa do dịch bệnh.

Theo báo cáo của Cục Thống kê tỉnh Vĩnh Phúc, 6 tháng đầu năm 2021, Vĩnh Phúc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội trong điều kiện có nhiều khó khăn do tác động bởi dịch COVID-19. Với sự quyết tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tăng trưởng tổng sản phẩm của Vĩnh Phúc (GRDP) tăng 14,21% so với cùng kỳ năm 2020. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây (bình quân chung của cả nước là 5,84%).

Mức tăng trưởng này cao nhất vùng đồng bằng sông Hồng, đứng thứ 3 cả nước (sau tỉnh Hòa Bình và tỉnh Ninh Thuận).

Kết quả thu hút vốn đầu tư trực tiếp trên địa bàn tỉnh tăng mạnh so với cùng kỳ, với 10 dự án DDI, tổng vốn đăng ký đạt hơn 7.509 tỷ đồng và 29 dự án FDI, tổng vốn đăng ký đạt 177,64 triệu USD.

Đáng chú ý, số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động là 245 doanh nghiệp, tăng 56,05% so với cùng kỳ, nâng tổng số doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2021 lên 805 doanh nghiệp.

Ở góc độ doanh nghiệp, đại diện Cty TNHH Piaggio Việt Nam (KCN Bình Xuyên) nhận xét: Từ những chỉ đạo của tỉnh, Cty đã lập các tổ an toàn thường xuyên kiểm tra việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi làm việc của toàn bộ nhân viên, người lao động; phun khử khuẩn toàn bộ nhà máy, xe ô tô đưa đón chuyên gia; lắp vách ngăn tránh giọt bắn tại các bàn ăn, phòng họp; tạm dừng toàn bộ các chuyến công tác, đón tiếp khách tại Cty. Tất cả lịch trình của chuyên gia người nước ngoài, lao động ngoại tỉnh đều được giám sát chặt chẽ.

Trước đó, tỉnh Vĩnh Phúc đã cho xét nghiệm thần tốc 100% công nhân lao động tại các nhà máy, KCN trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành chia sẻ: “Dịch bệnh tạo ra những khó khăn, nhưng ai thích nghi nhanh thì sẽ lại là cơ hội. Việc khống chế dịch và bảo vệ thành công các khu công nghiệp đã giúp môi trường đầu tư của Vĩnh Phúc được cải thiện rõ rệt”.

Dù Vĩnh Phúc thực hiện các điều kiện chống dịch khắt khe, nhưng đến nay không có doanh nghiệp nào đóng cửa, không có phân xưởng dừng sản xuất.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh, song song với chống dịch, tỉnh tập trung rà soát tháo gỡ các điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực và bắt nguồn ở từng con người, cơ quan, đơn vị. “Qua khảo sát điều tra, đa số các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp đều có sự gia tăng về công nhân và tìm cơ hội mới trong điều kiện dịch bệnh. Đặc biệt, có doanh nghiệp đạt tốc độ tăng trưởng lên gấp đôi so với cùng kỳ năm trước”, ông Thành thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *